Lon nhôm đã qua sử dụng sẽ đi đâu tiếp ?

Tháng Bảy 17, 2023

Nhiều người ném lon nhôm đã qua sử dụng vào thùng rác mà không biết rằng chúng có thể trở lại như những chiếc lon mới hết lần này đến lần khác. Chúng ta mmời các bạn xem quy trình tái chế lon nhôm từ khi ném chúng vào thùng tái chế đến nấu chảy lon phế thải thành tấm nhôm để sản xuất tiếp thành lon.

Phải nói rằng, bạn cũng có thể tham gia vào quá trình tái chế lon nhôm. Rửa kỹ lon sau khi sử dụng và épép nát chúng để tiết kiệm không gian lưu trữ và vận chuyển, trước khi cho vào thùng tái chế hoặc bán chúng cho người thu gom rác thải vàvà cô chú ve chai.

Aluminum cans are collected.

Sau đó, những người thu gom sẽ thu gom các lon nhôm đã qua sử dụng và gửi chúng đến các đại lý hoặc nhà máy tái chế chất thải. Phân loại các loại bao bì nhôm, lon thép và các vật liệu khác có thể được trộn từ lon nhôm trước khi ép thành các kích thước nhỏ và ép chúng lại với nhau thành các khối vuông để tiết kiệm không gian vận chuyển và lưu trữ.

lon nhôm được phân loại

Tuyển thép bằng đai từ tại nhà máy tái chế

Tiếp đến là nhà máy tái chế.

Quá trình  tái chế bắt đầu bằng việc băm nhỏ,lon nhôm thu được từ các nhà máy phân loại chất thải thành những mảnh nhỏ hơn. Để kiểm tra kỹ những gì được trộn với lon nhôm, sau đó nhôm sẽ được phân loại bằng một đai từ tính lớn để ngăn các bình xịt thép và nhôm khác loại có thể vẫn còn lẫn với lon nhôm, cũng như dăm gỗ, vụn nhựa, đất và cát.

Phế liệu lon nhôm đã được làm sạch và tẩy rửa

Sau đó, nhôm trải qua quá trình tẩy sơn cả lớp sơn bên ngoài và lớp sơn bên trong hộp. Ở giai đoạn này, một lò quay được sử dụng bằng cách sử dụng nhiệt khí hóa, cũng như dăm gỗ và các mảnh nhựa khác có thể đã thoát ra thành nhiên liệu. Điều này tạo ra năng lượng nhiệt quay trở lại lò, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu.

Hệ thống khí hóa có ưu điểm là giảm phát thải do quá trình đốt và khử sơn bằng cách tái tuần hoàn các chất ô nhiễm và nhiệt vào lò, giảm tiêu thụ năng lượng. Phương pháp khử màu này cũng là một cách hiệu quả, nhanh chóng và hiệu quả để tạo ra nhôm có tính chất hóa học thích hợp. Để được sử dụng để sản xuất lon nhôm.

Lon nhôm phế liệu đã được nghiền kỹ và sàng lọc để tách kích thước.

Sau khi lớp sơn đã được loại bỏ hoàn toàn, nó được cắt nhỏ và nghiền nát, tiếp theo là rây để tách kích thước nhôm ra khỏi hộp và nắp. Vỏ lon và nắp chứa hai loại nhôm có tính chất hóa học khác nhau. Sau đó, nó được nén và cán mỏng để tạo thành một tấm dày giống như một đồng xu. Sau đó gửi đến nhà máy nấu chảy và đúc thành tấm nhôm.

Nấu nhôm

Sau khi thu được nhôm phế liệu sẽ bước vào công đoạn nấu chảy trong lò nung có nhiệt độ lên tới 700 độ C. Trong quá trình này, các giá trị hóa học như nhôm nguyên chất, magie và silic được thêm vào để đáp ứng các đặc tính phù hợp với từng loại sản phẩm nhôm.

Về phần lon và nắp nhôm, tuy cùng sử dụng chất liệu nhôm nhưng thực chất là Nhôm Hợp kim hoặc nhôm có chứa các thành phần khoáng chất khác. Lon sử dụng nhôm có độ bền trung bình nhưng độ dẻo hoặc độ dai cao để dễ dàng đúc khuôn. Trong khi nắp sử dụng nhôm cứng hơn hoặc giòn hơn để có thể mở dễ dàng.

Đúc nhôm định hình thành thanh

Ép tấm nhôm phẳng và mỏng theo kích thước mong muốn.

Tiếp theo, quá trình đúc tấm được cạo bằng cách cạo bề mặt của thanh nhôm cho đồng nhất và nung nóng lại thanh nhôm đến nhiệt độ cao hơn. Để chuẩn bị cán thành tấm mỏng.

Tấm nhôm đã được cán cho phẳng và mỏng.

Trong quá trình cán, một máy cán 4 lớp được sử dụng để cán những thỏi nhôm nặng khoảng 30 tấn dày khoảng 500mm thành mỏng và phẳng cho đến khi độ dày của tấm nhôm chỉ còn 50mm trước khi được cuộn thành cuộn nhôm. với chiều dài khoảng 20 km, có thể sử dụng để sản xuất tới 1.250.000 lon.

Khi vật liệu tái chế đã được hoàn thành, nhiệm vụ của nhà máy sản xuất lon nhôm là sản xuất thân và nắp lon. Vật liệu được làm từ nhôm cuộn có hàm lượng tái chế hoặc hỗn hợp vật liệu nhôm lên đến 70% TThông tin hữu ích từ Thai Beverage Recycle, một nhà sưu tập lớn, Tập đoàn Anglo Asia. và UACJ (Thái Lan), nhà sản xuất nguyên liệu nhôm với công nghệ tiên tiến đến từ Nhật Bản.

Bài viết liên quan