Sự khác biệt của Recycle, Downcycle và Upcycle

Tháng Bảy 17, 2023

Nhiều người đã quen thuộc với thuật ngữ “Tái chế- RECYCLE”, từ mỗi loại thùng phân loại chất thải bao gồm thùng có thể tái chế hoặc từ các sản phẩm được mô tả là làm từ vật liệu tái chế. Bạn thường thấy và nghe thuật ngữ tái chế qua tai nghe hàng ngày, nhưng bạn có thực sự hiểu đúng về quy trình tái chế?

Ngoài tái chế, còn có “Upcycle” và “Downcycle” liên quan đến chất thải và quản lý chất thải.

Chúng tôi xin mời mọi người hiểu rõ để có thể xử lý vật liệu, bao bì đã qua sử dụng đúng cách và biết được giá trị của chúng.

Đầu tiên, hãy đi sâu vào việc tái chế.

Tái chế là quá trình sử dụng các vật liệu đã qua sử dụng được khôi phục làm nguyên liệu thô ban đầu để sử dụng tiếp. Chất lượng của nguyên liệu vẫn như cũ.

Không phải tất cả các vật liệu đều có thể tái chế 100% và chỉ một số vật liệu có thể làm được điều đó: nhôm, thủy tinh, kim loại, v.v.

Tái chế các vật liệu như vậy Một ví dụ đơn giản là tái chế lon nhôm trong đó lon đã qua sử dụng được nấu chảy. Tạo hình thành thanh và cán thành tấm trước khi sản xuất lon mới. Chất lượng của vật liệu vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, việc tái chế một số vật liệu phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu, chẳng hạn như tái chế giấy thành giấy để tái sử dụng. Tái chế giấy có thể được lặp đi lặp lại theo thời gian, nhưng chất lượng của sợi cũng sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, chất lượng giảm sút không phải là lãng phí mà vẫn có thể tái chế thành giấy kém chất lượng như giấy hộp đường hay giấy bìa cứng.

Do đó, tái chế làm giảm việc sử dụng các tài nguyên mới thông qua việc tái sử dụng liên tục các tài nguyên hiện có.

UPCYCLE – Tái chế và gia tăng giá trị cho vật liệu trước khi chúng trở thành rác thải.

Không phải tất cả các vật liệu đều có thể được sử dụng một lần và sau đó trở thành chất thải hoặc chúng phải trải qua quá trình tái chế một mình. Nhiều vật liệu có thể gia tăng giá trị thông qua việc phát triển các sản phẩm mới có chất lượng, được gọi là “Upcycle”.

Upcycle dựa trên khái niệm Green Design (Thiết kế sinh thái) thông qua việc sử dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Upcycle không phải là tái tạo các vật phẩm từ vật liệu mới, mà là kéo dài tuổi thọ của vật liệu đã được sử dụng để chúng không trở thành đống phế liệu nhanh hơn. Điều này tạo ra một sản phẩm mới với mục đích sử dụng khác, nhưng vẫn giữ nguyên vật liệu ban đầu được thiết kế để sử dụng hiệu quả.

Quá trình upcycle có độ khó khác nhau tùy thuộc vào bản thân vật liệu và sản phẩm được làm lại.

Một ví dụ về tái chế đơn giản sẽ là sử dụng một chiếc lon đã qua sử dụng làm chậu cây, có thể đẹp hơn hoặc một chiếc túi từ quần áo không còn sử dụng nữa, sẽ có thêm một quy trình may. Trong khi quá trình tái chế vật liệu thành một số sản phẩm mới đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và kỹ năng, chẳng hạn như mô hình từ lon nhôm, đồng hồ từ phụ tùng xe đạp, v.v.

Tuy nhiên, khi sản phẩm tái chế đã hết hạn sử dụng, phần lớn vẫn có thể tái chế được, chẳng hạn như sản phẩm tái chế làm từ vật liệu nhôm có thể tái chế 100%, v.v.

DOWNCYLE – Đổi mới tái chế vật liệu ngay cả khi chất lượng bị ảnh hưởng

Downcycle là một trong những cách để quản lý những món đồ không còn được sử dụng, mà là kéo dài tuổi thọ của chúng để chúng không trở thành rác thải nhanh hơn.

Downcycle có thể trông giống như upcycle ở chỗ chúng tạo ra thứ gì đó mới từ vật liệu của sản phẩm ban đầu, nhưng điểm khác biệt là chất lượng của sản phẩm mới ngày càng giảm dần theo thời gian sau nhiều lần downcycles, cuối cùng trở nên không sử dụng được và trở thành một đống phế thải.

Vật liệu được phân loại rõ ràng là có thể tái chế được là “nhựa” mà chúng ta thường hiểu là có thể tái chế, thực tế là có thể tái chế được nhưng rất ít. Ngoài ra, quá trình tái chế nhựa cũng tiêu tốn nhiều năng lượng và phát thải khí thải. Nhựa sau đó được tái chế để sản xuất các sản phẩm mới như túi và giày từ chai nhựa.

Từ ví dụ về túi xách, giày dép làm từ chai nhựa, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó làm tăng giá trị vật chất vì nó đắt gấp nhiều lần từ chai nhựa làm bao bì nên phải là đồ tái chế.

Định nghĩa về chu kỳ chất thải hoặc vật liệu đã qua sử dụng phụ thuộc vào quan điểm của chính sản phẩm. Về mặt giá trị, nó có thể là một chiếc xe đạp lên, nhưng về chất lượng vật liệu, nó có thể là một chiếc xe đạp xuống cấp.

Tuy nhiên, ngay cả khi sản phẩm tái chế kết thúc trong đống rác, đây được coi là một trong những cách để giảm chất thải và kéo dài thời hạn sử dụng của vật liệu càng lâu càng tốt.

Quản lý rác thải và chất thải không có yêu cầu về việc sử dụng phương pháp nào. Đồng thời, định nghĩa được sử dụng để chỉ chu kỳ của một vật liệu cụ thể không có ngày cố định về tên gọi của nó, mà phụ thuộc vào quan điểm và mục đích của vật liệu thô và ứng dụng của nó.

À chính nó đấy. Trước khi chúng tôi chọn sử dụng một sản phẩm cụ thể. Chúng ta nên suy nghĩ tại nguồn xem liệu vật liệu chúng ta chọn có thể được “RECYCLERECYCLE ” hay liệu nó có thể tiếp tục được “DOWNCYCLE” hay “UPCYCLE” hay không và liệu nó có thể là “Tái chế tuần hoàn khép kín- CLOSED LOOP RECYCLE” hay tái chế vô tận các nguồn tài nguyên hay không. là một lựa chọn thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Nhưng suy cho cùng, điều quan trọng là phải suy nghĩ trước khi sử dụng, giảm lãng phí, coi trọng nguyên liệu thô và nhận ra nguồn tài nguyên có hạn, vì vậy chúng ta nên tập trung vào việc tận dụng tối đa nguồn tài nguyên thông qua các quy trình thân thiện với môi trường, cũng như tập trung vào Tái chế tuần hoàn khép kín- CLOSED LOOP RECYCLE.

Sau khi đọc bài viết này, Aluminium Loop mời mọi người xem xét mọi thứ rác thải trước khi vứt bỏ, xem bạn có đang sử dụng nó một cách đáng giá hay không và làm thế nào để nó có thể tiếp tục mang lại giá trị

Bài viết liên quan